เมนูอาหารเด็ก 6 เดือน

ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์

เด็กที่อายุยังไม่ครบ 6 เดือน ลำไส้ยังแข็งแรงไม่พอ และมีช่องว่างระหว่างข้อลำไส้มาก หากมีอาหารแปลกปลอมนอกเหนือจากนมแม่ อาจจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้ เป็นข้อยืนยันจากฮู (WHO) และ ยูนิเซฟ (UNICEF) สมัยก่อน พ่อแม่ไม่รู้ก็คิดว่าทำในสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูก ประกอบกับสมัยก่อนอาหารก็ไม่มีสารเจือปนมากเหมือนทุกวันนี้

หลักการง่ายๆ ของ การให้อาหารเสริมก่อนขวบ คือ ให้รับรู้ของรสชาติแท้จริงของอาหาร และไม่ปรุงรสใดๆ เริ่มต้นให้ ข้าวบดกับน้ำซุปกระดูก บดเหลวคล้ายนม เริ่มจากช้อนชาเดียวก่อน ถ้ารับได้ค่อยเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นมื้อ ส่วนจะมากน้อยแค่ไหน เด็กจะเป็นคนบอกเราเอง

ขณะเดียวกัน ก็เพิ่มชนิดของอาหารไปด้วย ผัก เนื้อสัตว์ ไข่แดงสุก ทุกอย่างทำแยกเป็นชนิด แล้วถ้าจะให้ดี ไม่ต้องตุ๋นทุกอย่างรวมกัน แยกกันไว้เพื่อให้น้องได้เรียนรู้รสชาติที่แท้จริงของอาหารแต่ละประเภท ไม่รวมกัน เวลาป้อนก็เหมือนเรารับประทานข้าว ป้อนไป บอกไปด้วยว่า เขากำลังรับประทานอะไร พอเริ่มรับประทานได้ก็ปรับให้หยาบขึ้นเรื่อยๆ สักเดือนที่ 8 ลองให้กัดขนมปังขาไก่ ชมพู่ แอปเปิ้ล หั่นเป็นชิ้นยาวๆ บางๆ ให้ถือเองได้
เมนูอาหารสำหรับลูกน้อยหลัง 6 เดือน
  • 5-6 วันแรก ข้าวตุ๋น+นมแม่
  • 5-6 วันต่อมา ข้าวตุ๋น+น้ำซุปกระดูกหมู
  • ต่อมา ข้าวตุ๋น+น้ำซุปกระดูกหมู+ผักตำลึง
  • ต่อมา ข้าวตุ๋น+น้ำซุปกระดูกหมู+ผักตำลึง+ไข่แดงต้มสุก (เริ่มที่ 1/4 ฟอง)
  • ต่อมา ข้าวตุ๋น+น้ำซุปกระดูกหมู+ไข่แดงต้มสุก+แครอท
  • ต่อมา ข้าวตุ๋น+น้ำซุปกระดูกหมู+ตับบด+แครอท เป็นต้น
การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่จะให้ผลสูงสุดแก่ลูกน้อย ได้แก่ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน แล้วค่อยให้น้ำและอาหารเสริมอื่นตามวัยควบคู่ไปจนลูกอายุ 2 ปี
ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก
น.ส.พ. คมชัดลึก