เกร็ดความรู้ก่อนออกกำลังกาย

ย้ำกันอยู่เสมอๆถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายนี่แหละที่จะเป็นกฏเหล็กสร้างสุขภาพให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บด่านแรกควบคู่กับการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่และพักผ่อนให้เพียงพอ
แต่จำกันได้ไหมว่ามีอะไรบ้างที่ควรทราบก่อนออกกำลังกาย ถ้าใครที่หลงลืมไปแล้วหรือยังไม่ทราบวันนี้เราลองมาทบทวนกันดูอีกสักที
1. ห้ามออกกำลังกายขณะป่วย
หากมีอาการไข้หวัด ตัวร้อนรุมๆอยู่ละก็อย่าฝืนสังขารออกกำลังกันเลย เพราะจะเป็นสิ่งกระตุ้นให้หัวใจของคุณทำงานหนักมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ การพักร่างกายให้ห่างจากโรงยิมฯหรือฟิตเนสประมาณ 2-3 วันจะช่วยให้สภาพร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น

2. กินก่อนเอ็กเซอร์ไซด์
คนส่วนใหญ่มักจะกินทันทีหลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จ เข้าทำนองเสียพลังไปเยอะก็ต้องกินชดเชยกันในทันใด ซึ่งความจริงแล้วพฤติกรรมเช่นนี้ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพแน่ เพราะหากอาหารที่รับประทานเป็นจำพวกโปรตีนหรือไขมันสูง ก็จะทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานหนักมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามหลักการทั่วๆไปสำหรับการกินขณะออกกำลังกายนั้น ควรเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตจะดีกว่า เช่นแป้ง, ขนมปัง มันฝรั่ง พาสต้าฯลฯ โดยกินก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง

3. กำจัดอาการตะคริวกินอย่างไรดี
ผู้เชี่ยวชาญเองก็ยังไม่แน่ใจว่าอะไรคือสาเหตุของการเกิดตะคริว แต่ได้ตั้งข้อสังเกตว่าอาจเกิดจากการที่กล้ามเนื้อต้องออกแรงอย่างหนักในขณะออกกำลัง โดยกล้ามเนื้อที่พบว่าเป็นตะคริวได้บ่อยได้แก่กล้ามเนื้อน่องและต้นขา หากเกิดตะคริวขณะวิ่งให้งอเข่าหรือแกว่งขาเบาๆไปข้างหน้าจะช่วยลดอาการเจ็บปวด ดังนั้นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนการออกกำลังกายจะสามารถป้องกันการเกิดตะคริวได้

4. ออกกำลังหลังเลิกงานดีที่สุด
จากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าตั้งแต่เวลา 16.00 - 18.00 น. เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการยืดเส้นยืดสาย เพราะเป็นช่วงเวลาที่ควรให้ร่างกายทั้งกายและใจได้ผ่อนคลายหลังเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามาจากการทำงานตลอดทั้งวัน โดยอวัยวะทุกส่วนของร่างกายไม่ว่าจะเป็นตา มือ ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญที่เกี่ยวพันกับการทำงานตลอดทั้งวัน พร้อมสุดๆที่จะออกกำลังกายสร้างความฟิตกันก็ช่วงสี่โมงเย็นนี่แหละ ฉะนั้นเลิกงานวันนี้อย่ารอช้าหาสถานที่เหมาะๆออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีให้เป็นนิสัยกันเถอะ

5. อย่ามัวแค่คำนวณแคลอรี่
ต้องขอแสดงความเสียใจล่วงหน้ากับคนที่เข้าฟิตเนสเพื่อต้องการลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียว เพราะเมื่อเร็วๆนี้จากการศึกษาของสหรัฐอเมริกาพบว่าอุปกรณ์หลากหลายทุกชนิดที่มีอยู่ในฟิตเนสนั้น ช่วยให้คุณเผาพลาญแคลอรี่อย่างมากที่สุดแค่ 5 เปอร์เซ็นต์ โดยนักวิจัยให้เหตุผลว่าอุปกรณ์ทุกชนิดไม่ได้ทำมาโดยเฉพาะสำหรับทุกคนหรือคนหนึ่งคนใด เป็นเพียงแค่เฉลี่ยสูงสุดที่ได้จากคนในแต่ละวัยหรือแต่ละกลุ่ม รูปร่าง ซึ่งนอกจากจะเผาผลาญพลังงานไม่ได้ดั่งใจของคนที่อยากจะลดน้ำหนักให้รวดเร็วแล้ว ยังไม่ทำให้ความสูงของร่างกายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

อย่ามัวเสียเวลานั่งนับแคลอรี่ เอาเป็นว่าสบายๆยึดสุขภาพความฟิตของร่างกายเป็นหลักจะดีกว่า เพราะแทนที่จะได้คลายความเครียดจากการเล่นกีฬาอาจจะต้องเครียดหนักกว่าเก่าเพราะน้ำหนักที่ไม่ลง


ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก
สยามกีฬา